Thứ bảy, Ngày 01 Tháng 11 Năm 2014
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
TRANG TIN ĐƠN VỊ
  Đang truy cập: 38  
 
2 6 5 5 5 6
 
 
Công tác Đoàn - Đội
BÁO CÁO PHONG TRÀO THANH THIẾU NIÊN - lIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS AN TIẾN

 

 
CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONGTRÀO THANH THIẾU NIÊN
 
Trường THCS An Tiến là một ngôi trường có bề dày lịch sử và truyền thống. Trong nhiều năm liền, THCS An Tiến luôn là một trong những trường nằm trong tốp dẫn đầu toàn huyện về kết quả học tập cũng như các hoạt động phong trào. Thực hiện theo kế hoạch và chủ đề năm học của Thành đoàn Hải Phòng và BTV huyện Đoàn An Lão, Trường luôn xác định cụ thể những nhiệm vụ cụ thể và nhiệm vụ trước mắt xác định rõ mục tiêu cần đạt phù hợp với tình hình của địa phương và của nhà trường.
Tiêu biểu như trong năm học 2010 – 2011 vừa qua. Thực hiện chủ đề năm học:
 “Tự hào truyền thống Đội
Học giỏi rèn luyện chăm
Thị đua nghìn việc tốt
Dân Đảng, Đoàn quang vinh”
       Trường THCS An Tiến, Liên Đội đã đạt được những kết qủa năm học như sau:
I-       Đặc điểm tình hình
Tổng số học sinh: - Đầu năm: 314 học sinh
         - Cuối năm : 313 học sinh
Tổng số Đội viên: 313 Đội viên
    Năm học 2010-2011 là năm học có sự quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân và toàn ngành giáo dục.  Được sự giúp đỡ, quan tâm của BGH nhà trường.  Những thầy cô trong BCH Chi Đoàn, nhiệt tình có trách nhiệm cao. Toàn Liên Đội hăng hái, nhiệt tình tham gia vào mọi hoạt động. Tuy nhiên năng lực tổ chức hoạt động nói chung còn hạn chế, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động Đội chưa phong phú.
II- Mục tiêu trọng tâm chủ đề năm học
Chủ đề năm học:
“Tự hào truyền thống Đội
Học giỏi rèn luyện chăm
Thị đua nghìn việc tốt
Dân Đảng, Đoàn quang vinh”
Năm học 2010-2011 công tác Đội và phong trào thanh thiếu niên của Liên Đội tập trung vào những công tác trọng tâm, mục tiêu cụ thể:
 - Xây dựng Đội vững mạnh, giáo dục đạo đức, lối sống cho đội viên có trí tuệ thực sự, có thể lực cường tráng, có tình cảm yêu thương lành mạnh thiết tha, thích lao động và luôn có ý thức trách nhiệm của người công dân với Tổ quốc.
 - Giáo dục đội viên có bản lĩnh vững vàng, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh.
 - Nâng cao chất lượng, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động tổ chức Đội, công tác kết nạp Đội viên, phát triển Đoàn viên. Xây dựng loại hình các câu lạc bộ sở thích, câu lạc bộ môn học: CLB em yêu thể theo, CLB phát thanh măng non…
 - Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ và hiệu quả hoạt động của đội ngũ phụ trách đội
 - Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh thực hiện công cuộc vận động “ Thiếu nhi Viêt Nam thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, “ Giúp bạn đến trường”, “ Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, “ Phong trào Nghìn việc tốt”, Chương trình “ Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”.
 - Thực hiện nghi thức Đội và điều lệ Đội sửa đổi.
 - Đẩy mạnh việc thực hiện nghị quyết Đại Hội Đoàn toàn quốc về “ Chương trình bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng và xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh”.
Các hoạt động về học tập và đạo đức.
Về đạo đức:
Liên đội đã đạt được một số kết quả trong năm học như sau:
Liên đội thường xuyên tổ chức các phong trào: “ Giữ vệ sinh chung – không nói tục chửi bậy – nói lời hay làm việc tốt.”
Giáo dục đạo đức, lối sống cho Đội viên qua các phương tiện thông tin như: Hệ thống bảng tin, hệ thống loa truyền thanh, các buổi tuyên truyền, các ngày lễ hội lớn, các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Đặc biệt là phong trào mua đoc và làm theo báo Đội: Mỗi Chi đội 2 số báo nêu những tấm gương ngưòi tốt – viêc tốt để mọi người học tập và noi theo.
Tổ chức phát thanh măng non để đưa tin về các hoạt động của Liên đội, đưa gương người tốt việc tốt, phát động các phong trào, giới thiệu về các ngày lễ lớn.
Kết quả rèn luyện đạo đức của cả năm là: Toàn Liên đội có 313 đội viên trong đó:
+ Tốt là: 271 bạn chiếm: 86,5%
+ Khá là: 36 bạn chiếm: 11,5%
+ Trung bình là: 5 bạn chiếm: 1,6%
+ Yếu là: 1 bạn chiếm: 0,4%
Về học tập:
             Từ đầu năm học, 100% các chi đội đã nhanh chóng ổn định tổ chức thành lập đội ngũ cán sự học tập, xây dựng “ Nhưng đôi bạn cùng tiến” và tổ chức thi đua học tập với nhiều hình thức phong phú theo chủ điểm mỗi đợt thi đua.
* Về nội dung thi đua:
Nội dung xuyên suốt quá trình thi đua là việc đăng kí giờ học tốt, tuần học tốt , đăng kí phấn đấu có nhiều giờ học đạt điểm 9.10 đạt thật nhiều điểm cao trong một ngày học. 1 tuần học, một tháng học và trong cả đợt thi đua. Tập trung và các ngày trọng điểm như: ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày thành lập Đoàn 26/3, ngày thành lập Đội 15/5, ngày quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập QĐND Việt Nam 22/12, kỷ niện 121 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh…
 *Xếp loại học lực toàn Liên Đội:
    - Xếp loại học lực giỏi: 87 bạn chiếm: 27,7%
    - Xếp loại học lực khá: 125 bạn chiếm: 39,9%
    - Xếp loại học lực TB : 93 bạn chiếm: 29,8%
    - Xếp loại học lực yếu: 6 bạn chiếm: 2,0%
* Học sinh giỏi các cấp: Tổng số HSG huyện là 50 giải
Về hoạt động Đội
Giáo dục truyền thống:
Liên Đội tăng cường công tác giáo dục lí tưởng, truyền thống cách mạng của Đảng, của Bác Hồ, dân tộc, của Đoàn - Đội và ý thức pháp luật.
Liên Đôị cùng với nhà trường và Công Đoàn  tổ chức giới thiệu nội dung, ý nghĩa của các ngày lễ lớn, tiêu biểu là các cuộc:
+ Nghe nói chuyện truyền thống nhà trường
+ Nghe nói chuyện truyền thống về ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam
+ Thi tìm hiểu về truyền thống Đội, Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh
+ Kiện toàn tổ chức Đội từ cấp Chi đội đến Liên đội. Ban chỉ huy Liên đội thường xuyên kiểm tra nội vụ hàng tuần, tập trung vào kiểm tra các nề nếp trong học tập, các nề nếp khác như vệ sinh lớp học, vệ sinh khu vực, mặc đồng phục, đeo khăn quàng…
Các hoạt động thi đua
Tổ chức tốt các phong trào thi đua mà đội ngũ cán bộ Liên Đội thực sự là nòng cốt. Hàng tuần, hàng tháng chủ động tự quản trong tổ chức, đánh giá thi đua.
Đội trực cờ đỏ toàn trường và đội trực cờ đỏ chéo làm việc có hiệu quả, BCH Liên Đội đảm bảo việc theo dõi, đánh giá, điều hành công tác hoạt động hiệu quả.
- Tổ chức thành công chuyên đề Đội : Hội thi “Chỉ huy Đội giỏi” cấp thành phố
- Tham gia tích cực phong trào quyên góp Tết vì bạn nghèo, xây nhà tình nghĩa:
+ Quỹ tết vì bạn nghèo, Ủng hộ bạn nghèo tỉnh Sơn La, Ủng hộ đồng bào Nhật Bản,  Quyên góp giấy vụn do Hội đông Đội cấp trên , PGD huyện phát động: 781 kg
- Tham gia viêt thư UPU lần thứ 40
- Tham gia và đạt kết quả tốt trong các buổi lao động, dọn nghĩa trang liệt sĩ, ngày chủ nhật xanh…
   Qua các hoạt động đó giúp các bạn Đội viên có sân chơi lành mạnh bổ ích “ Học mà chơi, chơi mà học”. Toàn Liên Đội thực hiện tốt 6 nề nếp trong lớp, 8 nề nếp ngoài lớp, 2 nề nếp ở nhà.
Liên Đội thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các môn năng khiếu để thiếu niên rèn luyện sức khỏe đẻ học tập tốt.
Đội tuyên truyền phát thanh măng non phát bài thương xuyên hàng tuần trên hệ thống truyền thanh của trường.
Tham gia các hoạt động xã hội.
 - Tổ chức truyền thông “ Tuyên truyền phòng chống ma túy – AIDS – tội phạm” , tổ chức “Ngày chủ nhật xanh” dưới hình thức lao động ở trường, lớp, tổng vệ sinh quét dọn phòng học, quét dọn đường làng, căt cỏ quét dọn nghĩa trang liệt sĩ.
- Tổ chức toàn trường tham gia ngày vì môi trưòng, thu gom rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trưòng.
Làm tốt phong trào “ Kế hoạch nhỏ”, quyên góp ủng hộ CLB nhân đạo và tổ chức mua tăm tre, giao lưu văn nghệ ửng hộ người khuyết tật, tham gia phong trao gây quỹ “ Vì bạn nghèo”, gió ủng hộ đông bào lũ lụt miền Trung.
Liên Đội có những công trình măng non như:
 - Công trình “ Vườn sinh vật cảnh”
 - Công trình “ Bảng tin của Liên Đội”
 - Công trình các bồn hoa, cau các chi đội
Trong năm học tuy còn gặp nhiều những khó khăn thử thách nhưng thầy và trò nhà trường luôn đoàn kết và quyết tâm cao, phấm đấu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu và nhiệm vụ năm học đề ra. Với những kết quả đã đạt được, nhà trường luôn hi vọng nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm và sự chỉ đạo sát xao của Phòng giáo dục, của BTV huyện đoàn An Lão để trường THCS An Tiến luôn là một trong những là cờ đầu của huyện về học tập cũng như hoạt động phong trào.
 

Ngày 21/12/2011
Phạm Thu Trang  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP
Website trường THCS An Tiến huyện An Lão - Thành phố Hải Phòng

Đ/c: Phạm Thị Bình- BTCB, Hiệu Trưởng

Địa chỉ:Thôn An Luận - Xã An Tiến - An Lão - Hải Phòng

Điện thoại: 0313772051  - Fax: ……………..